Tổ chức đào tạo về kỹ thuật nhân nuôi chủng giống vi sinh vật

09:47 24/05/2023

Từ ngày 15/5 đến 19/5/2023 tại Trung tâm Nguồn gen Vi sinh vật Quốc gia (VTCC), Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học (IMBT) đã tổ chức lớp đào tạo ngắn về kỹ thuật nhân nuôi chủng giống vi sinh vật cho Công ty TNHH Emivest Feedmill Việt Nam có trụ sở tại Bình Dương.

 Đây là khóa học được VTCC-IMBT tổ chức theo yêu cầu của Công ty TNHH Emivest Feedmill Việt Nam với mục đích giúp cán bộ của bộ phận R & D trong công ty nắm vững một số kiến thức và kỹ thuật cơ bản liên quan đến việc nhân nuôi chủng giống vi sinh vật ở các quy mô khác nhau.

Các học viên tham gia khóa đào tạo được trang bị các kiến thức trọng tâm vào việc phân loại vi sinh vật dựa trên các đặc điểm hình thái, sinh hóa và sinh học phân tử; các kỹ thuật nhân nuôi chủng giống vi sinh vật ở các cấp độ khác nhau, từ quy mô phòng thí nghiệm tới quy mô bán công nghiệp, cũng như việc đánh giá khả năng sinh trưởng của vi sinh vật trong quá trình nuôi cấy. Ngoài việc học kiến thức lý thuyết, các học viên được hướng dẫn thực hành các kỹ thuật có liên quan trên các chủng vi khuẩn và nấm men do phía công ty cung cấp tại các phòng thí nghiệm của VTCC như quan sát hình thái khuẩn lạc, tế bào của các chủng; hoạt hóa và nhân giống ở các cấp độ lên men; kỹ thuật cấy ria và cấy trải; xác định sinh trưởng của vi khuẩn và nấm men thông qua chỉ số đơn vị hình thành khuẩn lạc (Colony-Forming Unit) và mật độ quang (Optical Density)…. Bên cạnh đó, các học viên cũng được tham quan, học tập tại xưởng sản xuất thực nghiệm tại Hòa Lạc của Viện – nơi đang vận hành các thiết bị lên men bán công nghiệp (1.000 L) để nhân nuôi các chủng vi sinh làm nguyên liệu sản xuất các chế phẩm probiotic.

 Khóa học kết thúc cũng đã mở ra mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học giữa IMBT và Công ty TNHH Emivest Feedmill Việt Nam nhằm phát triển một số sản phẩm trong lĩnh vực chăn nuôi-thủy sản. Những thành công ban đầu này sẽ là tiền đề để VTCC tiếp tục tổ chức những khoá học đào tạo cơ bản và nâng cao về các kỹ thuật vi sinh vật cho các công ty và các doanh nghiệp có nhu cầu.

TS. Trịnh Thành Trung – Viện trưởng, Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học đang giảng dạy về nội dung “Giới thiệu chung về vi sinh vật” trong khóa học

TS. Hoàng Thị Lan Anh – Phụ trách VTCC đang giảng dạy về nội dung “Giới thiệu chung về vi sinh vật” trong khóa học

TS. Trịnh Thị Vân Anh và ThS. Nguyễn Thị Anh Đào đang hướng dẫn các học viên thực hành các kỹ thuật nuôi cấy; quan sát hình thái khuẩn lạc và tế bào chủng nấm men và vi khuẩn cho các học viên trong khóa học

Các học viên tham quan học tập tại Xưởng sản xuất thực nghiệm tại Hòa Lạc

Bế mạc và trao Chứng nhận tham dự khóa đào tạo