Đông khô vi sinh vật

16:11 26/03/2021

           Đông khô là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong bảo quản các chủng vi sinh vật giúp gia tăng độ ổn định, kéo dài thời gian bảo quản và hạn chế được sự thay đổi các đặc tính di truyền của vi sinh vật. Là phương pháp cần thiết cho quá trình bảo quản chủng giống.
           Đông khô vi sinh vật là quá trình tách nước ra khỏi tế vi sinh vật ở trạng thái lạnh qua hệ thống thiết bị theo hai bước cụ thể:
  1. Đầu tiên vi sinh vật được làm huyền phù trong môi trường thích hợp, sau đó được giữ trong điều kiện lạnh sâu (-70oC) để đóng băng vi sinh vật. Ở giai đoạn đầu làm khô, nước đã đóng băng được loại bỏ khỏi mẫu thông qua quá trình thăng hoa bằng cách giảm áp suất chân không trong buồng sấy đến một giá trị thấp hơn áp suất bay hơi của nước để nước chuyển từ mẫu sang bình ngưng. Môi trường chân không làm đẩy nhanh quá trình thăng hoa của nước. Khoảng 95% lượng nước trong mẫu được loại bỏ ở giai đoạn này.
  2. Sau khi loại bỏ phần lớn lượng nước, giai đoạn làm khô tiếp theo (tách ẩm) nhằm loại bỏ độ ẩm còn sót lại trong mẫu bằng cách tăng nhiệt độ cao hơn giai đoạn đầu. Độ ẩm của mẫu lúc này chỉ khoảng 1-5%. Sau đó, mẫu sẽ được hàn kín để đảm bảo mẫu được giữ trong môi trường chân không nhằm tăng thời gian bảo quản.

Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học sở hữu hệ thống thiết bị đông khô hiện đại nhập khẩu từ Đức, cùng đội ngũ cán bộ chuyên môn sâu về vi sinh vật đang từng bước hoàn thiện quy trình đông khô vi theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Chúng tôi nhận đông khô các chủng vi sinh vật cho tất cả các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và doanh nghiệp trong cả nước.

           Hoạt động đông khô chủng giống vi sinh vật được thực hiện tại Trung tâm Nguồn gen Vi sinh vật Quốc gia (VTCC). Cá nhân/tổ chức có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

  Địa chỉ:               Tầng 5, nhà E2, 144 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  Điện thoại:        +84 243 7547407 (502)
  Hotline:             +84 978 970 486
  Email:                 vtcc@vnu.edu.vn