Tập huấn xét nghiệm melioidosis và khởi động dự án hợp tác quốc tế liên quan

09:51 27/12/2023

Ngày 23/12/2023, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, ĐHQGHN đã tổ chức hội thảo tập huấn xét nghiệm melioidosis và khởi động dự án “Nâng cao năng lực giám sát và thiết lập bản đồ phân bố melioidosis trên người và động vật ở Việt Nam”.

TS. Trịnh Thành Trung, Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, ĐHQGHN và TS.BS. Lê Văn Dũng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì hội thảo.

Tham gia Hội thảo có gần 60 đại biểu là bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Huế, Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học.
Với những kinh nghiệm nghiên cứu về melioidosis, TS. Trịnh Thành Trung đã tập huấn  cho cán bộ vi sinh 4 đơn vị (BV TƯ Huế, ĐH Y Dược Huế, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, BVHNDDK Nghệ An) quy trình xét nghiệm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei theo quy trình chọn lọc nhằm tăng cường phát hiện ca bệnh melioidosis.
Ngay sau Hội nghị tập huấn đã diễn ra lễ công bố khởi động dự án “Nâng cao năng lực giám sát và thiết lập bản đồ phân bố melioidosis trên người và động vật ở Việt Nam”. Viện trưởng Trịnh Thành Trung, Giám đốc Dự án đã giới thiệu tổng quan về dự án và bàn về các nội dung hợp tác giữa Viện VSV&CNSH và các bệnh viện trong thời gian tới.
Mục tiêu của dự án tập trung vào giải quyết các vấn đề liên quan đến việc nâng cao hiệu quả chẩn đoán, báo cáo và đánh giá tình hình nhiễm melioidosis ở người và gia súc cũng như lập bản đồ dịch tễ cho 6 tỉnh của Việt Nam.
Dự án nhằm cải thiện giám sát melioidosis, lập bản đồ ca bệnh ở người và điều tra B. pseudomallei ngoài môi trường ở Việt Nam thông qua cải thiện khả năng phát hiện B. pseudomallei trong phòng thí nghiệm và lâm sàng, điều tra và báo cáo các ca bệnh trong bệnh viện dân sự và bệnh viện quân sự và thực hiện lấy mẫu môi trường; Cải thiện giám sát melioidosis và lập bản đồ trường hợp động vật nhiễm bệnh thông qua sàng lọc huyết thanh và PCR; Xác định mối quan hệ giữa kiểu gen và sự phân bố địa lý của B. pseudomallei ở người, động vật và môi trường bằng cách sử dụng phương pháp giải trình tự gen thế hệ mới (NGS).
Theo Giám đốc dự án TS. Trịnh Thành Trung, dự án sẽ thực hiện nhiều hoạt động nâng cao năng lực chẩn đoán melioidosis tại 6 bệnh viện thông qua việc phối hợp cung cấp sinh phẩm hóa chất để sàng lọc vi khuẩn Burkholderia pseudomallei từ bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ nhiễm melioidosis, giúp tăng cường công tác xét nghiệm theo quy trình chọn lọc, nhằm hạn chế bỏ sót ca bệnh; Nâng cao cảnh giác/phản xạ nghi ngờ ca bệnh melioidosis của bác sĩ lâm sàng thông qua các cuộc họp hàng tuần, hàng tháng để trao đổi chuyên môn; Điều tra sự có mặt của vi khuẩn ngoài môi trường, kết hợp báo các ca bệnh lâm sàng và ca động vật nhiễm bệnh, tạo bản đồ dịch tễ bệnh melioidosis ở 6 tỉnh tại Việt Nam.
Dự án là sự hợp tác giữa nghiên cứu Viện Vi sinh vật và CNSH và Đại học Florida (Mỹ) do Cơ quan giảm thiểu đe dọa Quốc phòng Hoa Kỳ (DTRA) tài trợ. Dự án dự kiến thực hiện trong 5 năm với tổng kinh phí 32 tỷ cho phía Việt Nam. Phía Việt Nam, Viện VSV&CNSH là đơn vị chủ trì dự án và phụ trách điều tra vi khuẩn B. pseudomallei ngoài môi trường và điều tra ca bệnh melioidosis trong bệnh viện dân sự thông qua kết hợp với các bệnh viện (BVHNĐK Nghệ An, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, BVTW Huế, BV Đà Nẵng, BVĐK tỉnh Bình Định và BVĐK Khu vực Tây Nguyên). Viện VSV&CNSH ký hợp đồng phụ với Học viện Quân y cho nghiên cứu điều tra melioidosis trong hệ thống bệnh viện quân sự.