Tập huấn cập nhật dịch tễ bệnh Whitmore (melioidosis) tại Việt Nam và các định hướng nghiên cứu mới tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

09:39 27/04/2022

Ngày 22/04/2022, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tập huấn cập nhật dịch tễ bệnh Whitmore (melioidosis) tại Việt Nam và các định hướng nghiên cứu mới tại Bệnh viện.

Tham dự buổi tập huấn, phía Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học – Đại học Quốc gia Hà Nội có TS Trịnh Thành Trung, Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có TS Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đội ngũ học viên là các bác sĩ đến từ các khoa trong toàn viện.

Phát biểu tại buổi tập huấn, TS. Trịnh Thành Trung cho biết: Cũng như nhiều bệnh viện khác trong cả nước, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh hiện nay đã làm chủ được phương pháp xét nghiệm thường quy nuôi cấy vi khuẩn B. pseudomallei từ mẫu bệnh phẩm. Tuy nhiên phương pháp xét nghiệm B. pseudomallei từ mẫu bệnh phẩm tạp nhiễm còn nhiều khó khăn do chưa áp dụng các phương pháp nuôi cấy trên môi trường chọn lọc theo khuyến cáo của các chuyên gia quốc tế. Do đó Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học đề xuất được triển khai huấn xét nghiệm vi khuẩn B. pseudomallei  từ mẫu bệnh phẩm tạp nhiễm tại Khoa Vi sinh – BVĐK Hà Tĩnh nhằm nâng cao về chuyên môn cho cán bộ, hạn chế bỏ sót xét nghiệm bệnh.

TS Trịnh Thành Trung, Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học trình bày chuyên đề  cập nhật dịch tễ bệnh Whitmore (melioidosis) tại Việt Nam và các định hướng nghiên cứu mới

Được biết, bệnh Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Loại vi khuẩn này sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập chủ yếu qua da. Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và tỷ lệ tử vong cao ở những trường hợp viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Những người có bệnh nền (tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính,…) có nguy cơ cao mắc bệnh.

TS Trịnh Thành Trung, Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học đã trực tiếp trình bày cập nhật về dịch tễ bệnh Whitmore tại việt Nam và các định hướng nghiên cứu mới; tổ chức thực hành chuẩn bị môi trường nuôi cấy chọn lọc và nuôi cấy phân lập vi khuẩn Burkholderia pseudomallei từ mẫu bệnh phẩm tạp nhiễm; hướng dẫn xét nghiệm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei  từ mẫu bệnh phẩm tạp nhiễm sử dụng môi trường nuôi cấy chọn lọc.

TS. Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh thay mặt bệnh viện cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thay mặt bệnh viện, TS. Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội đã quan tâm chỉ dạy và truyền đạt nhiều kiến thức bổ ích giúp cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện đặc biệt là cán bộ Khoa Vi sinh nâng cao kiến thức chuyên môn trong việc chẩn đoán, điều trị và xét nghiệm bệnh Whitmore trong thời gian tới.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, đoàn cán bộ Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học đã có buổi làm việc với Khoa Vi sinh, BVĐK tỉnh về các nội dung liên quan đồng thời trực tiếp hướng dẫn cán bộ nhân viên y tế Khoa trong việc lưu giữ các mẫu bệnh phẩm và cách phát hiện, phân loại vi khuẩn Burkholderia pseudomallei từ mẫu bệnh phẩm và mẫu bệnh phẩm tạp nhiễm.

Hạnh Loan – Huy Hoàng – https://bvdkht.vn/