Nghiên cứu phát triển sữa chua probiotic tại Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học

10:00 14/11/2023

Sữa chua là sản phẩm tiêu dùng giàu dinh dưỡng, thơm ngon và có lợi cho sức khoẻ. Quá trình lên men sữa chua sử dụng các chủng vi khuẩn lactic, giúp chuyển hoá các thành phần khó tiêu trong sữa thành các thành phần dễ tiêu. Lactose có trong sữa là tác nhân gây hội chứng rối loạn tiêu hoá do bất dung nạp loại đường này. Trong quá trình lên men sữa chua, lactose sẽ được các chủng vi khuẩn chuyển hoá thành axit lactic làm giảm pH, giúp giải phóng canxi từ dạng phức hợp trong sữa tươi thành dạng hoà tan, và cũng giúp các protein sữa chuyển hoá thành dạng dễ tiêu hoá hơn. Sữa chua truyền thống được lên men với hai chủng vi khuẩn là Streptococcus thermophilusLactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus (thường được gọi là Lactobacillus bulgaricus). Ngày nay, xu thế của thế giới là sữa chua probiotic. Loại sữa chua này không chỉ mang những đặc điểm có lợi của sữa chua truyền thống mà còn đồng thời cung cấp các chủng probiotic thuộc nhóm vi khuẩn lactic có lợi cho sức khoẻ con người.
Trên thị trường Việt Nam, các công ty sản xuất sản phẩm sữa chua trong nước đều sử dụng nguồn chủng giống nhập ngoại. Do đó, các công ty này không chủ động được nguồn nguyên liệu chủng giống và khó có thể phát triển các dòng sản phẩm ưu việt về sữa chua probiotic để đáp ứng với nhu cầu ngày càng cao của người Việt. Dựa trên thế mạnh về nghiên cứu vi sinh vật, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-IMBT) đã nghiên cứu và phát triển thành công dòng sữa chua Promix có bổ sung các chủng probiotic bản địa được phân lập từ thực phẩm lên men truyền thống của Việt Nam. Trong đó, sản phẩm sữa chua Promix 1+ sử dụng chủng Lacticaseibacillus paracasei VTCC 12785 đã được đăng ký sáng chế. Chủng có đặc điểm lên men tạo ra sản phẩm sữa chua thơm ngon, đồng thời có các đặc điểm probiotic như khả năng sống sót tốt trong điều kiện đường tiêu hoá (pH thấp, có muối mật, và các enzyme tiêu hoá pepsin hay pancreatin) và khả năng bám dính cao với các tế bào biểu mô ruột.
Sữa chua Promix sử dụng nguồn sữa tươi đảm bảo, được chuẩn hoá chất lượng và quy trình sản xuất tại Xưởng Sản xuất Thực nghiệm tại Hoà Lạc trên các trang thiết bị lên men hiện đại, điều kiện vệ sinh đảm bảo.